Danh mục dịch vụ

Tin tức nổi bật

Hỗ trợ trực tuyến

CÁC PHƯƠNG TIỆN ĐI LẠI Ở HÀN QUỐC

1, Xe buýt

2, Tàu điện ngầm

3, Taxi

4, Tàu mặt đất

5, Các chuyến bay nội địa

 

 

CÁC PHƯƠNG TIỆN ĐI LẠI Ở HÀN QUỐC

 

Hàn Quốc là một đất nước phát triển nên vấn đề đi lại tại đây cũng khá dễ dàng.Tuy nhiên nếu bạn lần đầu đến Hàn Quốc thì không thể không tìm hiểu các phương tiện di chuyển ở đây được.

Tại xứ sở kim chi thì xe buýt, cao tốc hay tàu hỏa đều là những phương án di chuyển được người dân và sinh viên quốc tế lựa chọn hàng ngày.

 

1.Xe buýt

 

Xe bus vẫn là phương tiện giao thông chính tại Hàn Quốc. Xe bus ở đây nhanh chóng, đúng giờ, hơn thế điểm đợi xe bus có ở mọi nơi trong thành phố nên rất thuận tiện cho việc di chuyển.

 

 

So với các phương tiện khác, xe buýt có lợi thế về giá cả nếu bạn chỉ di chuyển một quãng đường ngắn. Xe buýt ở Seoul thường được phân loại theo màu như sau:

  • Xe buýt xanh dương là xe bus đi từ vùng ngoại ô vào nội thành, qua những trục đường chính và chạy dọc Seoul
  • Xe buýt xanh lá cây đi quãng đường ngắn hơn, chạy từ các điểm gần nhà đến ga tàu điện ngầm hoặc bến xe.
  • Xe buýt màu đỏ là xe tốc hành, di chuyển nối liền trung tâm Seoul với các thành phố lân cận.
  • Xe buýt màu vàng hoạt động trên một cung đường khép kín, là xe bus đi dạo quanh thành phố Seoul. Nó không chỉ dừng lại ở các ga tàu điện ngầm mà còn dừng ở những trung tâm mua sắm, khu buôn bán hoặc điểm du lịch nữa

Khi sử dụng xe bus công cộng ở Hàn Quốc, bạn cần nhớ về số xe bus của các quận. Cụ thể, các quận quan trọng của Seoul được đánh số từ 0 đến 7 để quy định cho 8 khu vực chính của thành phố Seoul.

 

Chi phí đi xe bus:

 

Khi đi xe bus, bạn có thể trả phí xe trực tiếp bằng tiền mặt hoặc bằng thẻ giao thông. Nếu sử dụng thẻ giao thông thì chỉ cần quẹt thẻ vào máy đọc thẻ trước xe, phí xe sẽ được trừ trực tiếp trên thẻ. Phí tiền mặt là 1.150 won còn phí khi dùng thẻ là 1.050 won.

Tuy nhiên, nếu sử dụng tiền mặt thì bạn phải mua vé trước khi lên xe. Còn dùng thẻ thì có thể mua thẻ tại các máy bán thẻ giao thông hoặc điểm bán hàng xung quanh bến xe bus. Mỗi lần nạp thẻ có thể nạp từ 1.000 won đến 90.000 won.

 

2. Tàu điện ngầm

 

Tàu điện ngầm cũng là một phương tiên nổi tiếng tại Hàn Quốc, phổ biến tại các thành phố như: Seoul, Busan, Incheon, Daegu, Gwangji. Tàu điện ngầm ở Seoul có 9 tuyến. Chỉ với một vài hướng dẫn, bạn đã có thể sử dụng hệ thống tàu điện vô cùng thoải mái. Mỗi nhà ga tàu điện đều có tên, số và màu sắc đặc trưng biểu hiện cho tuyến đường.

 

Hình ảnh có liên quan

 

Tàu điện ngầm bắt đầu hoạt động từ 5 giờ 30 sáng đến 12 giờ đêm. Vậy nên di chuyển cũng khá thoải mái. Thời gian ách tắc giao thông buổi sáng và buổi tối là khoảng 2,5 – 3 phút. Ngoài thời điểm đó ra, thời gian ách tắc là 4 – 5 phút.

Giá vé tàu điện có sự khác nhau tùy theo lứa tuổi hành khách. Cụ thể

Trẻ em dưới 6 tuổi được miễn phí

Từ 6 – 12 tuổi: khoảng 450 won

Từ 13 – 18 tuổi: 900 won

Từ 19 tuổi trở lên: 1050 won

 

3, Taxi

 

So với xe bus nội thành và tàu điện ngầm thì taxi thuộc loại phương tiện giao thông tương đối đắt nhưng nếu bạn không biết đường thì nó rất thuận tiện và tiết kiệm thời gian.

Ở Hàn Quốc, taxi được chia thành nhiều loại biểu thị bằng nhiều màu sắc khác nhau, và cũng vì thế mà giá cước cũng sẽ khác nhau. Nhìn chung thì sạch, đẹp, và đắt, nên nếu di chuyển nhiều thì sẽ là một lựa chọn không mấy hay ho. Tốt nhất nếu đi taxi thì nên bắt dọc đường vì nếu gọi qua tổng đài thì sẽ đắt hơn rất nhiều.

 

Hình ảnh có liên quan

 

Một số loại xe taxi bạn sẽ gặp ở Hàn gồm taxi tiêu chuẩn, Deluxe, Jumbo, và taxi Quốc tế.

Taxi tiêu chuẩn ở Seoul thường có màu cam. Khu vực nội thành thì có màu bạc. Giá khởi điểm từ 2800 – 3300 won. Phụ phí 20% được áp dụng vào đêm khuya (00: 00 – 04: 00)

Taxi deluxe có không gian rộng rãi hơn và tiêu chuẩn dịch vụ cao hơn. Tuy nhiên mức giá cũng cao hơn, từ 3200 – 5500 won, bù lại không có phụ phí đêm muộn. Nếu đi nhóm 6 – 10 người thì bạn nên gọi Jumbo taxi thay vì Deluxe, mức giá và dịch vụ tương tự.

 

4. Tàu mặt đất

 

Kết quả hình ảnh cho hình ảnh tàu ktx hàn quốc

 

Nếu bạn đang muốn di chuyển từ thành phố khác đến Seoul thì ngoài xe buýt cao tốc, bạn cũng có thể sử dụng tàu hoặc máy bay cho các chuyến đi chơi xa.

Hiện nay, Hàn Quốc có 5 loại tàu mặt đất: KTX, Saemaeul, Mugunhwa, Nurito và SRT

  • KTX bắt đầu vận hành từ năm 2004. Con tàu cao tốc này có thể đi với tốc độ 300km/h, có độ dài tương đương với 20 chiếc xe oto và sở hữu tổng số 935 chỗ ngồi. Khu vực đặc biệt có 127 chỗ, khu đại trà có 808 chỗ, phân theo kiểu 4 chỗ ngồi, mỗi khu KTX có standing room.
  • Tàu Saemaeul là 1 trong những cách nhanh nhất bạn có thể di chuyển đường dài, đi từ Seoul và Busan sẽ mất 4 tiếng rưỡi. Con tàu này đi qua tất cả các thành phố chính, và từng là con tàu nhanh nhất trước khi KTX đi vào vận hành. Bạn có thể nhận biết Saemaeul qua 3 màu đặc trưng; xanh dương, xanh lá và vàng
  • Tàu Mugunhwa được đặt tên theo quốc hoa của Hàn Quốc, là con tàu chậm và kém dễ chịu nhất. 
  • Tàu Nurito ghế ngồi được thiết kế riêng cùng các bậc nâng lên xuống giúp tàu có thể thích nghi cả bề mặt tiếp giáp cao hoặc thấp. Trên tàu có phòng vệ sinh dành cho người khuyết tật, thiết bị trợ giúp người khuyết tật lên xuống tàu.
  • Tàu SRT: đường ray cao tốc Suseo và SRT nằm giữa đường ray cao tốc Gyeongbu và đường ray cao tốc Honam

 

5, Các chuyến bay nội địa

 

Kết quả hình ảnh cho hình ảnh máy bay hàn quốc

 

Khi sử dụng các chuyến bay nội địa, điều quan trọng là các bạn cần phải xác định được sân bay gần nơi bạn ở. Có tổng cộng 8 sân bay quốc tế tại Hàn Quốc: Incheon, Gimpo, Gimhae, Jeju, Daegu, Cheogju, Yangyang, Muan.

Bên cạnh đó còn 7 sân bay địa phương: Gwangju, Ulsan, Yeosu, Sacheon, Pohang, Kunsan, Wonju. Hầu hết các chuyến bay quốc tế sẽ đi qua sân bay quốc tế Incheon hoặc sân bay Gimpo. Nhưng với ngân sách của các em du học sinh, chắc hẳn các bạn sẽ ít sử dụng đến phương tiện này

Trên đây là 1 số loại phương tiện giao thông thông dụng của Hàn Quốc.

Chúc các bạn tham gia giao thông an toàn!

CHAT VỚI CHÚNG TÔI