Danh mục dịch vụ

Tin tức nổi bật

Hỗ trợ trực tuyến

Sự phát triển kì diệu của nền giáo dục Hàn Quốc

Sự phát triển kì diệu của nền giáo dục Hàn Quốc

 

1, Tổng quan chung về nền giáo dục Hàn Quốc

 

Khác với hệ thống giáo dục ở Việt Nam, tại Hàn Quốc học kỳ 1 bắt đầu vào tháng 3, kì nghỉ hè diễn ra vào tháng 7, tháng 8. Học kì 2 bắt đầu vào tháng 9 và kéo dài đến hết tháng 12. Tiếp đó là kì nghỉ thứ 2 hay còn gọi là kì nghỉ đông kéo dài đến đầu tháng 2. Sau khi khai giảng học sinh có 1 kì nghỉ ngắn khoảng 1 tuần trước khi bắt đầu năm học mới.

 

Kết quả hình ảnh cho hệ thống giáo dục hàn quốc

 

Cơ chế trường học của Hàn Quốc như sau:

 

Kết quả hình ảnh cho hệ thống giáo dục hàn quốc

 

Trường tiểu học: giáo dục tiểu học được xem là nghĩa vụ giáo dục cao nhất, hầu hết là giáo dục công lập. Mục đích của trường tiểu học là nhằm giáo dục những kiến thức cơ bản, cần thiết nhất cho học sinh. Tỷ lệ được học ở Hàn Quốc gần như là 100% ngoại trừ những em có hoàn cảnh đặc biệt.

Đạt được sự tăng trưởng số lượng như thế là nhờ cơn sốt giáo dục cao của người dân và chính sách giáo dục của chính phủ Hàn Quốc. Trẻ em Hàn Quốc từ 3-5 tuổi học mẫu giáo, khoảng 5 tuổi có thể học tiểu học nhưng thông thường thì 7 tuổi các e mới cắp sách tới trường.

 

Trường trung học cơ sở: mục đích của trường trung học cơ sở là thực hiên nghĩa vụ giáo dục cơ bản cao hơn mức đã được học ở cấp tiểu học. Trường trung học cơ sở là nghĩa vụ giáo dục cao nhất của người Hàn. Tỉ lệ trường trung học cơ sở ở Hàn Quốc cao hơn khi so sánh với cấp tiểu học nhưng không có sự khác biệt lớn giữa chương trình dạy công lập và dân lập.

 

Trường trung học phổ thông: mục đích của trường trung học phổ thông là giáo dục trung học và giáo dục chuyên môn cơ bản. Hệ thống trung học phổ thông được chia thành trường trung học phổ thông, trường trung học phổ thông hướng nghiệp và các trường trung học phổ thông khác. Thời gian học là 3 năm và học phí học sinh tự chi trả.

 

Thạc sỹ và tiến sỹ: nếu tốt nghiệp đại học thì học sinh có thể học lên chương trình thạc sỹ, tiến sỹ và được cấp bằng. Thông thường thời gian học thạc sỹ khoảng 2-3 năm, thời gian học tiến sỹ khoảng 2-4 năm. Hầu hết ở tất cả các trường đại học của Hàn Quốc đều có chương trình thạc sỹ và tiến sỹ nên không khó khăn trong việc lựa chọn cấp bậc học.

 

2, Tìm hiểu chung

 

Trên bản đồ khối các nước OECD - Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế, học sinh Hàn Quốc luôn đạt điểm cao nhất trong những bài kiểm tra quốc tế Pisa test. Vậy nền giáo dục Hàn Quốc có gì đặc biệt mà các học sinh nước này lại có kết quả học tập đáng ngưỡng mộ đến vậy?

 

Kết quả hình ảnh cho hệ thống giáo dục hàn quốc

 

a, Học sinh Hàn Quốc học ít nhất 16 tiếng/ngày

 

  • Có thể nói rằng, khả năng học tập của học sinh Hàn Quốc nằm trong top đứng đầu thế giới. Trung bình 1 ngày, các em học sinh sẽ bắt đầu học từ 8 giờ sáng đến 10 giờ khuya với mục đích sau 12 năm đèn sách tới trường có cho mình một tấm vé bước vào cổng trường đại học. Để phục vụ nhu cầu này, hàng loạt các lớp học thêm mọc lên như nấm trên trên khắp Hàn Quốc.
  • Thông thường một buổi học trên lớp sẽ kết thúc vào lúc 4 giờ chiều, cộng thêm 1 tiếng sinh hoạt câu lạc bộ thì tới 5 giờ học sinh sẽ chính thức tan học. Tiếp đến, điểm đến của các em học sinh là các lớp học thêm, bắt đầu từ 6 giờ tối đến 10h đêm. Nhưng học sinh sẽ mất khoảng 1-2 tiếng tự học rồi mới bắt đầu về nhà. Vì vậy, các e học sinh Hàn Quốc sẽ trở về nhà lúc 11h thậm chí là 12h đêm.

 

b, Thầy cô giáo như cha mẹ thứ hai

 

  • "Không thầy đố mày làm nên" luôn là tôn chỉ đạo đức của người dân xứ sở kim chi. Có thể, tiền lương hàng tháng các giáo viên nhận được không cao nhưng vị trí của họ trong lòng học sinh, kể cả trong xã hội luôn ở vị trí cao nhất. Bởi giáo dục là ngành quan trọng nhất tại Hàn Quốc, những nhà giáo, trụ cột của trường học sẽ được nhận sẽ kính trọng đến tột cùng.

 

c, Các nhà giáo có tác phong không khác gì doanh nhân

 

  • Họ sử dụng các thiết bị công nghệ để lưu trữ bài giảng, ăn mặc lịch thiệp cho thấy sự chuyên nghiệp, đáng tôn trọng. Bên cạnh đó, máy móc thiết bị trong phòng học cũng rất đầy đủ phục vụ tốt cho công việc giảng dạy.

 

d, "Nhiệm kì" 5 năm của các giáo viên

 

  • Cứ mỗi nửa thập kỉ, các giáo viên Hàn Quốc phải chuyển công tác sang một trường học khác. Điều này không chỉ áp dụng với các giáo viên mà còn cả hiệu trưởng và phó hiệu trưởng. Mỗi khi hết nhiệm kì 5 năm hiệu trưởng và phó hiệu trưởng sẽ phải trải qua một cuộc bốc thăm để chọn bến đỗ tiếp theo của mình. Vì vậy, cứ mỗi năm, mỗi trường lại có đội ngũ giáo viên mới.

 

e, Chương trình học đóng kịch phong cách Hollywood

 

  • Nhiều trường tiểu học tại Hàn Quốc có hệ thống phòng học riêng được trang bị nhiều dụng cụ, trang phục để học sinh nhập vai trong các buổi học. Một trong những bài học thường sử dụng phương pháp nhập vai này là các bài học liên quan đến luật giao thông, cứu hộ hay y tế...

 

g, Phạt

 

  • Nếu như ở các nước phương Tây, trẻ em được bảo vệ một cách tuyệt đối thì ở Hàn Quốc mọi thứ ngược lại hoàn toàn. Giáo viên được phép toàn quyền phạt học sinh. Trong lớp học thật không khó bắt gặp những chiếc roi để xử pháp những học sinh vi phạm kỉ luật.

 

h, Cởi giày trước khi vào lớp

 

  • Nếu như bạn thường xuyên xem phim Hàn Quốc bạn sẽ thấy trước khi vào lớp, học sinh thường cất giày dép và chuyển sang sử dụng giày dép chuyên dùng trong lớp học. Đây là một trong những quy tắc của người Hàn. Việc tháo giầy dép bẩn trước khi bước vào nhà  được coi là phép lịch sự tối thiểu, và ở trường học quy tắc này cũng được áp dụng.

 

k, Cuộc thi tối thượng: thi đại học

 

  • Sau 12 năm đèn sách đây sẽ là kì thi sống còn của mỗi học sinh Hàn Quốc. Để phục vụ cho cuộc thi này, các em học sinh phải trải qua thời gian dài học tập vất vả, thức khuya dậy sớm từ những ngày còn là học sinh cấp 2. Áp lực từ phía gia đình, nhà trường và cả tương lai đè nặng lên đôi vai nhỏ bé của những thí sinh 17 tuổi.

 

Như vậy, với những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp các bạn cũng đã hiểu được phần nào sự phát triển của nền giáo dục Hàn Quốc rồi phải không? Hoàng Thành luôn luôn mong muốn mang lại cho các bạn những thông tin mới nhất, góc nhìn chân thật nhất, chương trình đào tạo tốt nhất để các bạn có thể gửi gắm niềm tin, để rồi chúng tôi có thể chắp cánh ước mơ của bạn

 

Để biết thêm thông tin chi tiết về các trường, các chương trình đào tạo mới nhất thì nhanh tay liên hệ nagy với chúng tôi:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ DU LỊCH HOÀNG THÀNH

Địa chỉ : Nhà E7, Ngõ 18, Phố Mạc Thái Tổ, P. Yên Hoà, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Tel : 02439118999 - 0997.826.999

Email : hoangthanhcompany40@gmail.com

 Website : duhochoangthanh.com

 

CHAT VỚI CHÚNG TÔI