Danh mục dịch vụ

Tin tức nổi bật

Hỗ trợ trực tuyến

Vài nét văn hóa đặc trưng của Hàn Quốc

1. Hanbok

2. Kim chi 

3. Hangeul

4. Jongmyo Jeryeak

5. Talchum

6. Nhân sâm

7. Chùa Bulguksa và Seokguram Grotto

8. Núi Seoraksan

9. Nghệ thuật Hàn Quốc

10. Di sản in

11. Nhạc cụ truyền thống

12. Dancheong

13. Hoa văn

14. Jasu

15. Bojagi

16. Nghệ thuật gấp giấy thủ công

17. Tranh dân gian

18. Sesi

19. Các nghi lễ trưởng thành

20. Vườn cảnh

 

20 đặc trưng văn hóa của Hàn Quốc

 

Cũng giống như nền văn hóa Việt Nam và các nước phương Đông khác, nền văn hóa của Hàn Quốc cũng vô cùng đặc sắc, đậm đà bản sắc dân tộc. Dưới đây là 20 đặc trưng tiêu biếu nhất của Hàn Quốc mà Hoàng Thành sẽ giới thiệu cho các bạn.

 

1. Hanbok

 

Hanbok là trang phục truyền thống của người dân xứ sở kim chi. Áo hanbok nữ gồm một váy dài kiểu Trung Quốc và một áo vest kiểu bolero. Áo nam giới gồm có một áo khoác ngắn jeogon và quần baji

Hình ảnh có liên quan

 

Ngày nay, người Hàn Quốc chủ yếu mặc Hanbok vào các dịp lễ tết như: Tết trung thu, Tết nguyên đán, hoặc các ngày lễ kỉ niệm như ngày cưới hoặc tnag lễ. Đây là nét văn hóa bạn nên trải nghiệm khi đến với nơi đây.

 

2. Kimchi

 

Kim chi (Hangeul: 김치) là một trong những món dưa muối truyền thống phổ biến nhất của người Triều Tiên (Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên)

Đây là loại dưa muối phổ biến không bao giờ vắng bóng trên mâm cơm của người Hàn Quốc. Người Hàn Quốc làm rất nhiều các loại kim chi khác nhau nhưng loại tiêu biểu và phổ biến nhất vẫn là kim chi cải thảo hay còn gọi là baechu-kimchi.

 

Kết quả hình ảnh cho kim chi hàn quốc

Nguyên lí làm kim chi là 1 nguyên lí tổng hòa tự nhiên. Kim chi ngon phải được làm từ hai loại rau chính là cải thảo và củ cải. Người Hàn Quốc cho rằng cải thảo mọc trên mặt đất biểu thị cho yếu tố Dương, củ cải mọc dưới lòng đất biểu thị cho yếu tố Âm. Sự kết hợp của 2 loại rau củ đó trong món ăn được người Hàn Quốc xem là sự kết hợp của Âm và Dương. Sự kết hợp này không chỉ kích thích khẩu vị người ăn, cung cấp chất dinh dưỡng mà về phương diệ dân gian nó còn giúp cho việc điều hòa cơ thể. 

 

3. Hangeul

 

Bảng chữ cái tiếng Hàn Quốc

Bảng chữ cái Hangeul được xây dựng từ thế kỉ 15 bởi hoàng đế Sejong, thời Joseon. Bảng chữ cái gồm 14 phụ âm và 10 nguyên âm. Sự kết hợp giữa nguyên âm và phụ âm hình thành nên âm tiết, do vậy bảng chữ cái hangeul có thể tạo thành hàng nghìn chữ và thể hiện bất kì âm điệu nào. Vì tương đối đơn giản và có số lượng giới hạn, hangeul rất dễ học. Nạn mù chữ hầu như không tồn tại ở Hàn Quốc nhờ việc dễ sử dụng của bảng chữ cái này.

 

Hình ảnh có liên quan

 

4. Jongmyo Jeryeak

 

Nhạc tế lễ Jongmyo

Vào ngày chủ nhật đầu tiên của tháng Năm trong năm, hậu duệ các dòng tộc Jeonju Yi, hoàng tộc thời Joseon (1392 - 1910) làm lễ thờ cúng tổ tiên tại đền Jongmyo ở trung tâm thủ đô Seoul.

 

 

Trong âm nhạc tế lễ, ngoài dòng Jongmyo Jeryeak (Tế Lễ Tông Miếu), còn có dòng Munmyo Jeryeak (Tế Lễ Văn Miếu) được tấu trong những dịp cúng tế tại điện thờ Munmyo (Văn Miếu) nơi thờ cúng bài vị của đức Thánh Khổng Tử và các môn đồ. Trong triều đại Joseon (Triều Tiên), Nho giáo và những lời giáo huấn của đức Thánh Khổng Tử rất được đề cao nên Munmyo Jehyang (Văn Miếu Tế Hương) cũng là một sự kiện vô cùng quan trọng. 

 

 

Mặc dù nghi lễ này được cử hành theo một nghi thức ngắn gọn rất nhiều so với trước đây nhưng có tới 19 loại nhạc cụ cổ điển bao gồm chùm chuông đá, chuông đồng, các loại trống hòa nên âm thanh đặc biệt cho buổi lễ.

 

5. Talchum

 

Mặt nạ và múa mặt nạ

 

Múa mặt nạ lưu hành rộng rãi dưới thời Joseon (1392-1910), điều đó chứng tỏ nó đã đạt đến đỉnh cao của loại hình kịch bình dân của Hàn Quốc. Như tên gọi của môn nghệ thuật này trong tiếng Hàn Quốc, Talchum có nghĩa là đeo mặt nạ (tal) vào nhảy múa (chum). Đó cũng là cách người chơi che giấu bản thân mình trong chiếc mặt nạ để thỏa sức giải tỏa những bức xúc, uất hận hàng ngày. Cũng có khi, trong những bộ trang phục của tầng lớp quý tộc, pháp sư (mutang), người vợ, người thiếp hoặc người hầu, những người dân thường có thể tìm thấy niềm vui thực sự của cuộc sống. Chính vì vậy, múa mặt nạ của Hàn Quốc không cần diễn viên nghiệp dư như trong các loại hình kịch của Trung Quốc, Nhật Bản. Hơn nữa, ở đây có điểm rất khác biệt, đó là sân khấu và khán giả không bị tách rời như ở loại hình ca vũ kịch của các nước khác. Đây là trò chơi mà diễn viên và khán giả được cùng nhau vui chơi một nơi.

 

Múa mặt nạ Hàn Quốc ở Gangnyeong

 

Mặt nạ của làng Ha Hoe được chạm khắc từ gỗ cây Dương đỏ làm khô hoàn toàn dưới bóng râm. Đặc trưng của loại mặt nạ này là phần cằm tách rời với khuôn mặt. Nhưng, không phải người ta chạm khắc khuôn mặt và chiếc cằm riêng lẻ mà sau khi công việc chế tác toàn bộ khuôn mặt hoàn tất, thì chiếc cằm được tách ra và đính với khuôn mặt bằng một sợi dây để nó có thể tự do di chuyển.

 

6. Nhân sâm

 

Nhân sâm Hàn Quốc từ lâu đã là một loại thảo dược quý hiếm, nổi tiếng trong các loại nhân sâm trên thế giới.

Nhân sâm tươi Hàn Quốc có hình dáng giống người nhất do phần thân củ dày và nhiều thịt. Phần đầu và phần củ giống như đầu và thân mình của người, phần rễ dài, chia tác rõ ràng giống như đôi chân. Các chuyên gia nghiên cứu về nhân sâm tin rằng: đặc điểm hình dáng của nhân sâm Hàn Quốc là độc nhất, có được là do sự kết hợp tuyệt vời giữa đất đai, khí hậu và phương pháp canh tác từ lâu đời của người Hàn Quốc.

 

Hình ảnh có liên quan

 

7. Chùa Bulhuksa và Seokguram Grotto

 

Vào năm 1995 hang động Seokguram và chùa Bulguksa ở Hàn Quốc được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới

Seokguram là di sản văn hóa cấp quốc gia ở Hàn Quốc, là di tích lịch sử vĩ đại của Hàn Quốc. Đối với Phật tử trên khắp mọi nơi trên thế giới thì hang động Seokguram như một tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời. Người ta nói rằng ngôi chùa được xây dựng vào thời kỳ hưng thịnh nhất vào khoảng 1000 năm trước , thời điểm mà chùa hang được xây dựng tại các nơi như Ấn Độ, Trung Quốc…

 

Hang dong Seokguram

Chùa Bulguksa được đánh giá là ngôi tự viện lớn và đẹp nhất tại Hàn Quốc. Chùa nổi tiếng Hàn Quốc này được xây dựng vào thời kỳ đầu của triều đại Shilla, nơi mà Phật giáo được phát triển hưng thịnh nhất. Hoàng hậu của triều đại Shilla đã cho xây dựng ngôi chùa với mong ước đem đến sự thịnh vượng và bình yên cho vương quốc. Ngôi chùa được khởi công vào năm 528 nhưng sau đó lại bị đình truệ, vua Gim Daeseong vì muốn vong linh của cha mẹ được yên lòng nên tiếp tục xây dựng chùa vào năm 774 và mãi đến năm 774 thì công trình mới được hoàn thành và đặt tên là chùa Bulguksa.

Nhưng biến cố xảy ra vào năm 1592- 1598 khi quân Nhật đến đánh chiếm ngôi chùa bằng gỗ đã hoàn toàn bị thiêu rụi. Mãi đến năm 1604 ngôi chùa mới được tái thiết và trải qua hơn 40 lần tu sửa bổ sung kéo dài đến năm 1805 mới hoàn thành. Chính vấn đề lịch sử và những biến cố xảy đến với ngôi chùa mà ngôi chùa được rất nhiều nhà nghiên cứu quan tâm.

Tại đây có cất giữ rất nhiều di sản văn hóa quốc gia, ngôi chùa có 2 ngôi chánh điện, một ngôi thì thờ Đức Thích Ca, một bên thì thờ Đức A Di Đà… hang động Seokguram và chùa Bulguksa đều trở thành 1 phần của đất Phật, đến đây bạn sẽ thấy không gian tĩnh lặng và thanh tịnh của ngôi chùa mang lại.

 

8. Núi Seoraksan

 

Núi Seoraksan nằm gần thành phố Sokcho ở tỉnh Gangwon thuộc phía đông bắc Hàn Quốc, là ngọn núi cao nhất trong dãy núi Taebaek và đứng thứ 3 ở Hàn Quốc. Daecheongbong là đỉnh cao nhất của Seoraksan với 1.708m là nơi tuyệt vời để thỏa niềm đam mê leo núi của du khách.

 

Núi Seoraksan

 

9. Nghệ thuật Hàn Quốc

 

Người Hàn Quốc thể hiện tài năng của mình trong lĩnh vực âm nhạc và nghệ thuật. Từ nền nghệ thuật đương đại cho đến hiện đại đều mang nét độc đáo riêng của Hàn Quốc. Đặc biệt, ngày nay nền âm nhạc K-POP đang là một làn song mạnh mẽ khiến giới trẻ trên toàn thế giới phát cuồng.

 

Kết quả hình ảnh cho nghệ thuật hàn quốc


10. Di sản in
​​​​​​

Nghệ thuật in trên phiến gỗ bắt đầu từ thế kỷ thứ 8 ở Hàn Quốc. Bộ chữ in kim loại đầu tiên của thế giới được người Hàn Quốc phát triển trước phát minh của Gutenberg (Đức) hơn 200 năm.Thường dân triều đại Goryeo (918-1392) đã làm ra Bộ kinh Phật Koreana từ thế kỷ 13, và được công nhận là bản khắc gỗ kinh Phật còn tồn tại lâu đời nhất. Bộ kinh Phật Koreana đã được xếp vào di sản văn hóa của UNESCO năm 1995.

 

Kết quả hình ảnh cho nghệ thuật in trên phiến gỗ của hàn quốc

 

11. Nhạc cụ truyền thống

 

Đàn 12 dây Gayageum

Kết quả hình ảnh cho Đàn 12 dây Gayageum

 

Có khoảng 60 nhạc cụ truyền thống của người Hàn Quốc đã được truyền lại qua nhiều thế hệ. Bao gồm loại đàn 12 dây “gayageum” ( 가야금 ) và đàn 6 dây “geomungo” ( 거문고 ), cả hai loại nhạc cụ này đều được xác định là xuất hiện từ thế kỷ thứ 6.

Đàn 6 dây Geomungo

 

Kết quả hình ảnh cho Đàn 6 dây Geomungo

 

Nhạc cụ truyền thống Hàn Quốc được chia ra thành ba nhóm đàn dây, đàn gió và bộ gõ. Đoàn nghệ thuật tứ tấu Samullori Kim Duk-soo rất nổi tiếng trong và ngoài nước vì sự sáng tạo trong kết hợp giai điệu truyền thống và hiện đại tạo nên một thể loại nhạc rất độc đáo.

Các loại đàn dây truyền thống và bộ gõ gồm kkwaenggwari (chiêng nhỏ), jing (chiêng lớn hơn kkwaenggwari), Janggu (trống có hình đồng hồ cát), và buk (trống).

 

12. Dancheong

 

Hình trang trí trên các tòa nhà

 

Dangcheong là hình trang trí màu sắc theo kiểu Hàn Quốc trên nóc các tòa nhà và những hình trang trí thể hiện vẻ đẹp và giá trị nghệ thuật đích thực. Dangcheong gồm có năm màu: đỏ, xanh, vàng, đen và trắng. Bên cạnh chức năng trang trí, dangcheong còn được dùng vào nhữngmục đích thực tế.

Dangcheong được dùng để bảo vệ bề mặt tòa nhà và che đi những vết thô ráp trong chất liệu được sử dụng, đồng thời nhấn mạnh đặc điểm và thể hiện phẩm cấp của tòa nhà hay đối tượng nào đó. Dancheong có ở hầu hết mọi tòa nhà truyền thống, bao gồm cả đền chùa bất kể chúng nằm ở Seoul hay các tỉnh khác.

 

13. Hoa văn

 

Kết quả hình ảnh cho Dangcheong hình trang trí trên các tòa nhà hàn quốc

 

Các hoa văn họa tiết thường bắt nguồn từ những chữ viết cổ. Ban đầu chúng là công cụ để thể hiện những nhu cầu tình cảm về môi trường xung quanh con người, sau đó được phát triển thành một hình mẫu trang trí nghệ thuật.

Trong số các hoa văn thường thấy được sử dụng một cách truyền thống ở Hàn Quốc có hình con rồng và con phượng hoàng, và “taegeuk” ( 태극 ) dùng trong quốc kỳ Hàn Quốc Taegeuki, gồm có hai hình đối lập tượng trưng cho âm và dương, tượng trưng cho hai sức mạnh của vũ trụ, cho tĩnh và động, cho thế yếu và thế mạnh, bóng tối và ánh sáng, nam và nữ. Ngoài ra còn có những họa tiết tượng trưng cho sự trường tồn, như đá, núi, nước, mây, cây thông, con rùa, con hươu, con sếu, và mặt trời.

 

14. Jasu

 

Hình ảnh có liên quan

 

Thêu được thực hiện trên vật liệu vải và các đồ trang trí như bình phong gấp. Thêu cũng được dùng để trang trí nhiều vật phẩm trong nhà, nhà gối, bao kính, rèm và túi đựng thuốc lá, thìa và đũa, bàn chải.

Thời xa, thường dân không được mặc vải có hình thêu, trừ các bộ lễ phục mặc vào ngày thành hôn. Không giống như nghệ thuật thêu phục vụ mục đích trang trí đơn thuần, Jaju Phật giáo trang trí đền chùa, tượng, chỉ dành riêng cho tôn giáo.

 

15. Bojagi

 

Bojagi là mảnh vải hình vuông có viền xung quanh với các kích cỡ, màu sắc, họa tiết trang trí khác nhau, người Hàn Quốc thường dùng để bọc, gói các đồ vật. Bojagi ngày nay vẫn được sử dụng tuy không phổ biến bằng trước đây. Mặc dù vậy chúng vẫn được làm để phục vụ cuộc sống thường nhật, bojagi làm tăng tính độc đáo và kiểu cách của các nghi lễ.

Thẩm mỹ của dân tộc Hàn Quốc được đặc biệt phản ánh rõ nét qua những mảnh bojagi được bàn tay các bà nội trợ chắp lại với nhau để tiết kiệm những mảnh vải thừa, vải vụn. Các hình thêu và các họa tiết khác làm cho bojagi thêm duyên dáng . Khi không sử dụng, có thể gấp bojagi giống như một chiếc khăn mùi xoa nhỏ.

 

Hình ảnh có liên quan

16. Nghệ thuật gấp giấy thủ công

 

Người Hàn Quốc có truyền thống lâu đời trong nghệ thuật gấp giấy thủ công và cũng đã từ lâu sử dụng những loại giấy chất lượng tốt để gấp nên những chiếc hộp, chiếc bát có nắp đậy, những chiếc bát lớn, giỏ, túi lưới, bình và gạt tàn.

Những sản phẩm giấy thủ công khác du khách tham quan thường gặp là đồ văn phòng phẩm, thảm chân, đệm, rèm, bao đựng ống tên, bát mài mực, hộp thuốc súng, giày dép, chậu rửa, ấm trà. Hầu hết các sản phẩm làm từ giấy đều được sơn bóng trên bề mặt làm tăng tính thẩm mỹ và độ bền đồng thười làm cho chúng có khả năng chống thấm. Loại sơn phủ thường được dùng là hỗn hợp nước quả hồng xanh và hồ gạo và dầu tía tô.

 

17. Tranh dân gian

 

Tranh dân gian gồm những tác phẩm mà thường dân Hàn Quốc thời xa thường dùng để trang trí nhà ở hoặc để thể hiện những mong ước của họ về đời sống hạnh phúc bền lâu. Không giống như những tác phẩm hội hoạ cổ điển cao sang thường tập trung mô tả phong cảnh, hoa và chim, tranh dân gian thường thể hiện những ý tưởng hài hước, đơn giản và ý nghĩ chất phác về cuộc sống bình dân và về thế giới.

Tranh dân gian là những sáng tác của các họa sĩ thuộc tầng lớp hạ lưu trong xã hội cũ,nhưng các bức tranh của họ lại được tất cả mọi giai cấp trong xã hội, từ hoàng gia và các đền thờ cho đến nông dân ở những làng quê hẻo lánh trưng bày. Các tác phẩm tranh dân gian thường pha trộn táo bạo, thể hiện phongcách riêng của người hoạ sĩ và sử dụng những gam màu mạnh.

 

Kết quả hình ảnh cho tranh dân gian hàn quốcKết quả hình ảnh cho tranh dân gian hàn quốc

 

 

18. Sesi

 

Tập quán Sesi bao gồm các nghi lễ được cử hành vào các thời điểm giao mùa trong năm và ngày tết Nguyên Đán. Ví dụ, vào ngày tết năm mới, người Hàn Quốc cất bài vị tổ tiên và thực hiện các nghi lễ tưởng niệm với các món đồ ăn và uống. Sau nghi lễ này, có lễ “sebae” hay là quỳ lạy những người cao tuổi trong gia đình. Vào đêm ngày 15 tháng Giêng – ngày trăng tròn đầu tiên trong năm, gọi là “daeboreum”, một hình nộm làm bằng rơm sẽ được ném xuống sông.

Songpyeon là 1 loại bánh Teok, thường được làm vào dịp Chuseok (Lễ tạ ơn – Thanks giving day)

Nhiều nơi trong cả nước đã có tập tục này, nhưng việc chuẩn bị và thưởng thức các món ăn với những loại rau đa dạng theo mùa vẫn được thực hiện ở khắp nơi. Ngày 15-8 âm lịch là ngày lễ Chuseok, một dạng lễ tạ ơn Trời cho vụ mùa bội thu, trong ngày này, mọi người cũng thường đi thăm viếng mộ tổ tiên. Một trong những món ăn đặc biệt được chuẩn bị cho ngày lễ này là “songpyeon” ( 송편 ), bánh có hình trăng khuyết làm từ bột nếp trong có vừng, đậu xanh hạt dẻ và các loại ngũ cốc khác.

 

19. Các nghi lễ trưởng thành

 

Ở Hàn Quốc, những giai đoạn mà mỗi người phải trải qua trong cuộc đười và đánh dấu những thay đổi cơ bản thờng được gọi chung là “Gwanhongsangje” (Quan-Hôn-Tang-Tế), bao gồm lễ trưởng thành, lễ thành hôn, tang lễ, và tế lễ tổ tiên.

Lễ trưởng thành thường rất đơn giản. Các chàng trai trưởng thành cuộn mái tóc dài thành búi trên đỉnh đầu và được tặng một chiếc mũ truyền thống của dân tộc Hàn Quốc làm từ đuôi ngựa. Các cô gái trưởng thành tết tóc thành hai bím và cài vào tóc đồ trang sức được gọi là binyeo ( 비녀 ).

Lễ thành hôn được tổ chức tại gia đình cô dâu và vợ chồng mới cưới thường nghỉ hai hay ba ngày tại gia đình cô dâu trước khi trở về nhà chú rể.Tang lễ được cử hành theo nghi thức truyền thống Hàn Quốc rất cầu kỳ. Thời gian để tang kéo dài trong hai năm, sau hàng loạt các nghi lễ cầu khấn. Bên cạnh những nghi thức tang lễ cầu kỳ, người Hàn Quốc còn thực hiện nhiều nghi lễ thờ cúng khác liên quan giữa sự sống và cái chết.

Hình ảnh có liên quan

 

20. Vườn cảnh

 

Những khái niệm cần thiết phía sau nghệ thuật vườn Hàn Quốc là làm cho khung cảnh khu vườn tự nhiên hơn cả chính bản thân nó lúc ban đầu. Trong nhiều trường hợp, nhiều khu vườn trông hoàn toàn giống như một tác phẩm của tự nhiên, đó là nỗ lực rất lớn của các nghệ sĩ. Một trong những cảnh quan được bảo tồn tốt nhất trong các khu vườn thượng uyển là hồ Anapji ( 안압지 ) ở Gyeongju, Gyeongsangbuk-do.

Và cũng không có gì có thể so sánh với vẻ đẹp của vườn thượng uyển của Cung điện Changdeokgung ở Seoul, rộng 300.000 m2 trên tổng diện tích 405.636 m2 diện tích cung điện. Khu vườn được bố trí nhiều vườn, sảnh, ao sen, cầu đá, bậc tam cấp, máng nước và những dòng suối nhỏ uốn lượn giữa khu rừng cây rậm rạp và tất cả những yếu tố khác của một khu vườn theo truyền thống Hàn Quốc.

Kết quả hình ảnh cho vườn cảnh hàn quốc

 

Trên đây là những thông tin cơ bản về những nét đặc sắc trong văn hóa Hàn Quốc. Hãy luôn đồng hành với Hoàng Thành để có thể cập nhật những thông tin mới nhất về đất nước và con người xứ sở kim chi tươi đẹp này nhé.

 

Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu học tập và sinh sống tại đất nước Hàn Quốc mộng mơ thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi:

 

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ DU LỊCH HOÀNG THÀNH

Địa chỉ: Nhà e7, ngõ 18, Phố Mạc Thái Tổ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu giấy, Hà Nội

Website: http://duhochoangthanh.com/

Email : hoangthanhcompany40@gmail.com

Hotline: 02439118999 - 0997.826.999

CHAT VỚI CHÚNG TÔI