Danh mục dịch vụ

Tin tức nổi bật

Hỗ trợ trực tuyến

Có thể bạn chưa biết: "Một số lưu ý về quy tắc ứng xử tại Hàn Quốc"

1, Bắt tay

2, Rót rượu

3, Viết bằng bút mực đỏ

4, Xưng hô đính kèm tên gọi

5, Chỗ ngồi dành cho người khuyết tật, người già và phụ nữ đang mang thai

6, Sụt sịt mũi

7, Quy tắc bàn ăn

8, Cảm ơn

9, Vợ chồng tại Hàn Quốc

10, Cách đưa và nhận danh thiếp

Một số quy tắc ứng xử tại Hàn Quốc

 

Khi bắt đầu sinh sống ở một đất nước mới, môi trường mới, phong tục và cách sống mới hẳn bạn sẽ gặp nhiều bỡ ngỡ nhất là với Hàn Quốc, một quốc gia Đông Nam Á với nhiều quy chuẩn, phép tắc, phân biệt thế hệ và giai cấp rõ ràng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp phần nào thông tin để bạn có thể thích nghi và bắt kịp với cuộc sống của người dân xứ sở kim chi.

 

1, Bắt tay

 

Hình ảnh có liên quan

 

Người Hàn Quốc luôn tuân theo một hệ thống phân bậc xã hội mà chủ yếu được quyết định dựa trên tuổi tác. Tuy nhiên, trong lần đầu tiên gặp mặt, bạn không thể biết chính xác tuổi của mọi người, vì thế nên bạn cũng không biết phải chào hỏi như thế nào cho phải phép.

Người Hàn Quốc phân biệt rất rõ ràng trong việc bắt 1 tay và bắt cả 2 tay. Nếu như bạn là người lớn tuổi hơn hoặc thuộc cấp trên, chủ động bắt 1 tay với người ít tuổi hơn thì đó là điều có thể chấp nhận được. Nhưng nếu ngược lại bạn sẽ bị coi là bất lịch sự.

Vì vậy, để an toàn, bạn nên dùng cả 2 tay để bắt tay với người mới gặp mặt. Bạn cũng nên thực hiện điều này khi bạn nhận quà hay 1 thứ gì đó từ người khác.

 

2, Rót rượu

 

Nhắc đến rượu soju người ta thường nghĩ ngay đến Hàn Quốc, cũng như khi nhắc đến sake của người Nhật Bản vậy, cho nên soju được ví như quốc hồn quốc túy của người Hàn, văn hóa uống soju của họ cũng là một nét độc đáo mà đi kèm với loại thức uống này cũng có rất nhiều cách pha chế và dụng cụ khác nhau vô cùng phong phú.

 

Kết quả hình ảnh cho rót rượu của người hàn quốc

 

"Nhậu" là một nét văn hóa không thể thiếu của người Hàn Quốc. Tuy nhiên, khác với Việt Nam, chúng ta đều tự rót rượu cho bản thân thì điều này cực kì cấm kị ở Hàn Quốc.

Người Hàn Quốc không luôn luôn tự rót vào ly của họ. Họ đợi người khác rót đầy ly cạn của mình. Những người khác thì mong được rót rượu, và họ hăng hái làm như vậy ngay khi họ nhìn thấy một ly cạn. Điều này được những người đàn ông Hàn Quốc giải thích rằng: nếu một người tự mình rót rượu thì sẽ lấy phải một người vợ không xinh đẹp.
Nếu một ly rượu không uống cạn hoàn toàn, nó sẽ không được rót đầy.

Người Hàn Quốc nói “원샷!” (one shot!) (Một hơi luôn nhé!) nghĩa là “cạn chén.”
Khi uống rượu trước người lớn tuổi, bạn nên luôn luôn xoay lưng lại và sau đó mới uống.
Uống cạn một hơi trước mặt người lớn tuổi biểu hiện thái độ không tôn trọng.

 

3, Viết bằng bút mực đỏ

 

Khác với các nước phương Tây coi màu đen là chết chóc, thì các nước châu Á quan niệm màu đỏ mới là đại diện cho điều này. Do màu đỏ là màu tượng trưng cho máu, nên khi viết tên người bằng mực đỏ chẳng khác nào là sự hiện diện của máu, của chết chóc, tai ương. 

 

Hình ảnh có liên quan

 

Ở Hàn Quốc khi có ai đó qua đời, tên của họ thường được viết bằng mực đỏ với niềm tin sẽ xua đuổi được tà ma. Do vậy, người Hàn luôn tránh dùng mực đỏ để viết tên người khác, chỉ trường hợp dùng mộc hoặc con dấu để tránh bị coi là nguyền rủa người khác.

Không những thế, màu đỏ còn tượng trưng cho sự hung hăng, xung đột...thế nên đây là một quy tắc bạn nên tránh khi tới đây.

 

4, Xưng hô đính kèm tên gọi

 

Gọi đúng tên và sử dụng danh từ ngôn xưng là một trong những cách bạn thể hiện sự tôn trọng với người đối diện, đặc biệt là trong xã hội phân tầng thứ bậc như ở Hàn Quốc. Không giống như ở Việt Nam người ta gọi nhau bằng tên thì ở Hàn khi chưa thân quen sẽ chào nhau bằng họ.

Bạn chỉ có thể đổi họ thành tên khi được đối phương cho phép hoặc đã cực kì thân thiết. Vì thế, cách đơn giản nhất là bạn nên hỏi trực tiếp đối phương xem họ muốn xưng hô như thế nào để tránh trở nên mất lịch sự trước mặt người đối diện.

 

5, Chỗ ngồi dành cho người khuyết tật, người già và phụ nữ đang mang thai

 

Phương tiện công cộng tại Hàn Quốc sở hữu chất lượng hàng đầu thế giới

 

Hình ảnh có liên quan

Kết quả hình ảnh cho văn hóa xe buýt hàn quốc

 

Để phục vụ cho các đối tượng đặc biệt như người già, người khuyết tật và phụ nữ có thai, trên xe bus và tàu điện ngầm thường có những khu vực riêng. Bạn cần đặc biệt lưu ý những khu vực này để tránh ngồi lên kể cả khi có ghế trống.

 

6. Sụt sịt mũi

 

Đây là tiếng động gây khó chịu khi ở Hàn, nhất là trên bàn ăn. Vì vậy, nếu cần phải xì mũi thì bạn nên xin phép và vào nhà vệ sinh nếu cần.

 

7, Quy tắc bàn ăn

 

Hình ảnh có liên quan

 

Khi mọi người ngồi vào bàn ăn, đừng tự động ngồi vào cầm đũa lên ăn. Nếu như bạn không phải là người lướn tuổi nhất trong bữa ăn thì đừng vội, hãy đợi người lớn tuổi nhất ăn cơm rồi bạn hãy ăn như bình thường.

 

8. Cảm ơn

 

Ở Hàn Quốc người ta hay sử dụng từ "Cảm ơn" để thể hiện lòng biết ơn và thiện chí của người nói, khiến cả người nói và người nghe đều cảm thấy hạnh phúc. Dù là những hành động rất nhỏ như đi chợ mua hàng, đi tàu điện ngầm...thì họ cũng không ngần ngại nói tiếng cảm ơn. Đây dần trở thành nét văn hóa rất đặc trưng của người dân xứ sở kim chi.

 

Kết quả hình ảnh cho văn hóa cảm ơn người hàn

 

9, Vợ và chồng tại Hàn Quốc

 

Người Hàn Quốc rất coi trọng việc sử dụng danh xưng sao cho đúng, nếu người nam giới tự xưng với bạn là "ông Lee" thì bạn có thể sử dụng cái tên này đối với người đàn ông đó. Tuy nhiên không phải lúc nào vợ của ông Lee cũng là "bà Lee" đâu nhé.

Vì cũng giống như tại Việt Nam, khi 2 người kết hôn chỉ có đứa con sẽ mang họ của bố còn người vợ vẫn giữ nguyên họ của mình. Vì vậy điều bạn nên làm trước khi xưng hô là hỏi rõ tên tuổi và gọi đúng danh xưng.

 

10, Cách đưa và nhận danh thiếp

 

ban-nen-dua-va-nhan-danh-thiep-bang-ca-hai-tay

 

Người Hàn Quốc có thói quen trao đổi danh thiếp khi mới gặp lần đầu. Bạn nên cúi đầu nhẹ, đưa và nhận lại danh thiếp bằng cả hai tay.

Sau khi nhận, bạn nên dành một vài giây xem tên và thông tin của người đối diện để có cách xưng hô phù hợp. Bạn không nên cất luôn danh thiếp vào ví.

 

Hi vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn phần nào có thể thích ứng với cuộc sông nơi đây

Chúc các bạn thành công!

 

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ DU LỊCH HOÀNG THÀNH

Địa chỉ : Nhà E7, Ngõ 18, Phố Mạc Thái Tổ, P. Yên Hoà, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Tel : 02439118999 - 0997.826.999

Email : hoangthanhcompany40@gmail.com

Website : duhochoangthanh.com

CHAT VỚI CHÚNG TÔI