Danh mục dịch vụ

Tin tức nổi bật

Hỗ trợ trực tuyến

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT TRONG VĂN HÓA LÀM VIỆC CỦA NGƯỜI HÀN QUỐC

 

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT TRONG VĂN HÓA LÀM VIỆC CỦA NGƯỜI HÀN QUỐC

 

Hiện nay, các công ty Hàn Quốc tại Việt Nam khá nhiều vì thế bạn có cơ hội được làm việc với người Hàn Quốc. Để việc hợp tác giữa đôi bên được thuận lợi; bạn cần hiểu được văn hóa làm việc người Hàn Quốc. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề này.
 

Văn hóa làm việc của người Hàn Quốc
 


Đặc điểm văn hóa làm việc người Hàn

 

Hàn Quốc là một trong bốn "con rồng" của châu Á. Hàn Quốc đạt được những thành tựu ngày hôm nay là nhờ vào sự cần cù, chăm chỉ và có tinh thần hăng say làm việc. Chúng tạo nên nét văn hóa làm việc đặc trưng của người Hàn Quốc.
 

1. “Nhanh lên, nhanh lên” là một trong những nét văn hoá làm việc người Hàn Quốc
 

Điều này không còn quá xa lạ với những người làm việc trong các công ty Hàn Quốc hoặc có sếp là người Hàn Quốc. Câu "Nhanh lên, nhanh lên" như một câu khẩu hiệu ở các công ty Hàn Quốc và bạn sẽ phải nghe nói hằng ngày. Câu nói có ý nghĩa thúc đẩy quá trình làm việc tạo động lực mạnh mẽ cho sự làm việc và phát triển của các nhân viên trong công ty. Chính vì thế hiệu suất làm việc của người Hàn Quốc được đánh giá cao, góp phần tạo nên sự phát triển không ngừng của đất nước này.
 

2. Văn hoá làm việc “nồi áp suất” của người Hàn Quốc
 

Người Hàn Quốc làm việc cực kì siêng năng. Cần cù, chăm chỉ đã trở thành thương hiệu, nét đặc trưng của người Hàn Quốc. Được biết ngày làm việc của người Hàn thường kéo dài từ 8 đến 10 tiếng/ngày và không ngại tăng ca.
 

Khả năng chịu áp lực của người Hàn Quốc cực kì tốt, họ có thể làm việc trong nhiều ngày liền, các buổi họp kéo dài hàng tiếng đồng hồ và vì luôn có kế hoạch chi tiết, cụ thể cho từng công việc nên có khả năng làm nhiều việc cùng lúc.
 

Ngoài ra, người Hàn Quốc còn rất nóng tính trong công việc và trực tiếp bộc lộ sự nóng giận của mình ra bên ngoài. Khi làm việc với người Hàn Quốc, bạn sẽ hiếm khi thấy họ khen ngợi người khác và thường khá cầu toàn, hay soi xét khuyết điểm của người khác.
 

Họ còn là những người rất sĩ diện nên thường bảo thủ về quyết định của mình. Thiên kiến và thành kiến của họ cũng rất cao nên khi ấn tượng ban đầu về bạn là xấu thì cũng rất khó thay đổi được cái nhìn của họ về bạn trong tương lai.
 

 

Văn hóa "nồi áp suất" của người Hàn Quốc

 

2. Cách giao tiếp với người Hàn Quốc trong công việc
 

Giao tiếp là một trong những yếu tố quan trọng để đạt hiệu quả trong công việc. Người Hàn Quốc cũng có những nguyên tắc riêng khi giao tiếp trong công việc mà bạn cần lưu ý để không mắc phải sai lầm làm phật ý họ.
 

Một trong những nét văn hóa giao tiếp đặc trưng của người Hàn Quốc là chào hỏi. Họ thường thực hiện động tác cúi đầu hoặc bắt tay nhẹ khi chào hỏi một ai đó.
 

Bạn cần lưu ý rằng, người Hàn rất không thích tiếp xúc cơ thể vì thế bạn cần có tư thế chào hỏi chuẩn. Hãy chờ đối tác Hàn đưa tay ra trước và khi bắt tay, hãy chú ý mắt nhìn thẳng, tay còn lại đỡ lấy tay bắt.
 

Khi nhận danh thiếp của người Hàn Quốc bạn cũng cần chú ý, hãy lịch sự nhận danh thiếp bằng hai tay và cất vào túi. Sau đó đưa lại danh thiếp của mình, khi đưa danh thiếp phải chú ý danh thiếp phải nằm theo chiều sao cho người đối diện có thể đọc được.
 

Khi lên lịch hẹn với đối tác là người Hàn Quốc, nên đặt lịch vào các khoảng thời gian trong ngày như: 10h – 12h sáng và 2h – 4h chiều và tránh ngày nghỉ lễ.
 

Người Hàn rất coi trọng tôn ti trật tự nên nếu gặp sếp ở công ty, bạn phải chào hỏi trước bằng động tác cúi đầu chào, sếp sẽ chào hỏi lại bạn bằng cách đưa tay ra bắt hoặc gật đầu chào lại. Còn với đồng nghiệp bạn hãy cúi đầu chào và xưng hô theo họ của đồng nghiệp.
 

Nếu trong môi trường công ty, nhân viên sẽ phải chào sếp trước. Vì phép tôn ti trật tự, nhân viên sẽ phải cúi đầu chào. Sếp có thể sẽ đưa tay ra bắt hoặc gật đầu chào lại. Với đồng nghiệp, khi chào bạn cũng nên cúi đầu và nên xưng hô theo họ.


 

Văn hóa giao tiếp trong khi làm việc của người Hàn

 

3. Kinh nghiệm làm việc tại công ty Hàn Quốc
 

Ngoài ra, khi làm việc tại các công ty Hàn Quốc, bạn nên chú ý một số điểm dưới đây:
 

  • Người Hàn trọng sĩ diện vì thế hãy khéo léo bày tỏ quan điểm của mình thay vì sự bộc trực, nghĩ gì nói đấy.
  • Khi sếp chưa rời khỏi văn phòng thì bạn chớ rời đi trước sếp.
  • Với từng công việc, bạn hãy lập kế hoạch chi tiết về chúng. Bất kì vị sếp Hàn Quốc nào cũng sẽ rất thích và đánh giá cao đều này.
  • Đừng tỏ thái độ khó chịu khi phải làm thêm giờ và bị giục giã nhanh lên. Vì đây là những nét văn hóa làm việc đặc trưng của người Hàn Quốc.
  • Hòa nhã với đồng nghiệp, kính trọng và giữ quan hệ đúng mực với sếp. Biết cách thể hiện giá trị của bản thân mình

 

Trên đây là những điểm bạn cần chú ý trong văn hóa làm việc người Hàn Quốc. Hi vọng những kiến thức này giúp bạn hợp tác thành công và đạt nhiều kết quả tốt khi làm việc với người Hàn Quốc. 

Chúc các bạn thành công!

CHAT VỚI CHÚNG TÔI